Bệnh viện Chợ Rẫy giúp nâng hạng cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long

TS.BS Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và ngành y tế tỉnh Vĩnh Long – Ảnh: N.H.

Ngày 26-11, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức hội nghị “Xây dựng đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long” trở thành bệnh viện hạng I và bệnh viện tuyến cuối vào năm 2024.

Chương trình này thuộc chuỗi các hoạt động hướng đến mục tiêu sớm đưa Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long nâng hạng về trình độ chuyên môn vào cuối năm 2024 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Là đơn vị được Bộ Y tế giao phối hợp với UBND tỉnh và ngành y tế Vĩnh Long xây dựng đề án này, TS.BS Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – khẳng định đề án này nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe người dân ở khu vực Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung; giúp người dân đỡ phải lên các tuyến trên ở TP.HCM gây tốn kém thời gian, tiền bạc cũng như tận dụng được thời gian vàng điều trị bệnh.

Trước đó vào giữa tháng 5-2021, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khảo sát, đánh giá nhằm chuẩn bị cho quá trình đào tạo, hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bệnh viện giai đoạn 2021-2025.

Trong đợt dịch đang bùng phát đã bộc lộ năng lực y tế của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vừa yếu vừa thiếu. Theo thống kê, toàn khu vực hiện chỉ có Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế với quy mô 1.000 giường.

Nguồn lực có hạn khiến các tỉnh gặp khó khăn trong việc tiếp nhận cấp cứu người bệnh, hoặc chuyển tuyến gây quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối. Trong đợt dịch, hầu hết y tế các tỉnh đều cần sự chi viện từ các bệnh viện của TP.HCM và trung ương.

Theo TS.BS Nguyễn Tri Thức, việc phát triển Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thành bệnh viện hạng 1, tuyến cuối cũng là giải pháp giảm tải cho hệ thống y tế, đặc biệt cấp cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng trong tương lai.