ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN Ở TRẺ BA MẸ NÊN XỬ LÝ SAO

Trẻ em đang ở độ tuổi ham vận động nhất, khi bé đang tập lớn, tò mò về nhiều thứ. Cũng như, nhiều bé chưa hoàn thiện tuyến mồ hôi của mình, nên mồ hôi tay chân không thể kiểm soát mà đổ liên tục. Có rất nhiều ba mẹ đã rất lo lắng khi phát hiện con mình bi đổ nhiều mồ hôi tay chân. Vậy nên, hãy cùng Liplop tìm hiểu xem tại sao trẻ lại bị đổ nhiều mồ hôi tay chân và cách khắc phục tình trạng này là gì nhé.

Đổ nhiều mồ hôi tay chân ở bé có phải bệnh?

Trẻ nhỏ thường bị đổ mồ hôi nhiều

Nếu con bạn ra mồ hôi tay chân quá nhiều, ngay cả khi không vận động hoặc khi lạnh, thì có thể trẻ bị chứng tăng tiết mồ hôi.

Theo Tây y, tăng tiết mồ hôi là tình trạng xảy ra do  hoạt động quá mức của hệ thần kinh giao cảm, acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh trung ương kích thích bài tiết mồ hôi qua da. Vì lý do này, những người bị tăng tiết mồ hôi thường cảm thấy hồi hộp và lo lắng khi đứng trước một người quan trọng hoặc trước đám đông.

Theo đông y, ra mồ hôi nhiều là một phần của bệnh Hãn. Mồ hôi ra ban ngày gọi là tự hãn, mồ hôi ra ban đêm gọi là đại hãn. Nguyên nhân là do dương khí bị tổn thương dẫn đến dịch cơ thể (mồ hôi) tiết ra liên tục. Bệnh lâu ngày dẫn đến âm hư, mất tân dịch.

Tăng tiết mồ hôi là bệnh không đe dọa đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nó mang lại nhiều khó chịu và cản trở tinh thần cũng như các hoạt động hàng ngày. Bệnh nhân có thể gặp  các vấn đề sau:

–  Cảm thấy khát nước do cơ thể đổ mồ hôi và mất nước.

– Tâm trạng thường  hồi hộp, lo lắng.

–  Mồ hôi hôi có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần và vệ sinh cá nhân kém ở trẻ em.

–  Khó khăn trong việc sinh hoạt và hoạt động thường ngày.

Nguyên nhân bị đổ mồ hôi ở trẻ:

Nguyên nhân khiến trẻ bị đổ mồ hôi rất đa dạng

Ra mồ hôi trộm ở trẻ có nhiều nguyên nhân. Hầu hết trẻ em đều khỏi tình trạng này khi lớn lên, chỉ một số ít do bệnh tật mà không khỏi. Cha mẹ cần lưu ý và có cách xử lý kịp thời. Một số nguyên nhân phổ biến như sau:

– Trẻ bị ra mồ hôi tay chân nhiều là do hệ thần kinh tự chủ bị rối loạn: Ở trẻ nhỏ, hệ thần kinh này chưa được hoàn thiện. Và các ống dẫn khí bị tắc.Do đó, quá trình ra mồ hôi tay, chân tăng lên.

– Trẻ ra mồ hôi tay chân do trẻ bị phong thấp: Phong thấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ,  tay chân có mồ hôi còn là biểu hiện  trẻ bị còi xương hoặc lao phổi.

– Ra mồ hôi tay chân  là do tâm trạng của trẻ, do thời tiết hoặc do trẻ hoạt động nhiều. Nếu trong nhà có người đổ mồ hôi nhiều cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

Một số phương pháp điều trị mồ hôi cho bé:

  1. Sử dụng muối:

Muối là nguyên liệu dễ kiếm trong bất kỳ căn bếp nào nhưng lại có những tác dụng tốt đến không ngờ. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Pha muối theo tỉ lệ 1 thìa muối hạt + 1 bát nước sôi + 3 bát nước lạnh, sau đó ngâm tay chân cho bé trong khoảng 10-15 phút. Đồng thời, bạn có thể  thêm một ít  trà xanh. Bạn chỉ nên ngâm cho bé 1-2 lần/ngày.

  1. Cách sử dụng trà đen:

Do trà đen chứa nhiều axit tannic nên có tác dụng ngăn mồ hôi trộm hiệu quả. Đồng thời nhờ tác dụng của trà đen giúp se khít lỗ chân lông, ngăn tiết mồ hôi và hỗ trợ điều tiết tuyến mồ hôi của trẻ. Cách sử dụng như sau:

Cách 1: Dùng 3-4 túi trà đen ngâm với nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó ngâm trong 15 đến 30 phút.

+ Cách 2: Dùng 1-2 túi trà đen ngâm với nước ấm. Sau đó đặt nó vào lòng bàn tay và bàn chân của đứa trẻ. Sau khoảng 15 đến 20 phút,  lau khô tay chân bằng khăn mềm.

  1. Sử dụng cồn y tế: 

Cồn có tác dụng se khít lỗ chân lông nhưng không gây hại cho bé. Cha mẹ nên chọn loại cồn có nồng độ thấp, cho một ít vào khăn rồi lau tay chân cho bé. Tuy nhiên, tay và chân là hai nơi bé thường xuyên tiếp xúc với miệng. Cha mẹ nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này.

Hiện tại, trang Liplop có thiết bị điều trị mồ hôi dành cho những người có triệu chứng  tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, đối với những trẻ còn quá nhỏ sẽ không thể sử dụng  máy. Máy chống chỉ định với trẻ em dưới 12 tuổi, người bị bệnh tim, người có kim loại trong người. Nếu bố mẹ muốn tìm hiểu thông tin về máy có thể truy cập website Liplop.vn để được tư vấn chi tiết hơn.